Tin tức

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÍ DEM (DEMURRAGE), DET (DETENTION) VÀ STORAGE

Khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng nguyên container, hãng tàu thường báo rằng lô hàng này sẽ được free time bao nhiêu ngày DEM, bao nhiêu ngày DET và bao nhiêu ngày STORAGE CHARGE. Với những ai chưa quen hoặc lần đầu nghe với đến các loại phí Local charge này sẽ khó hình dung và phân biệt được chúng. Hôm nay, công ty Rồng Biển sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phí DEM, DET và STORAGE CHARGE.

By English

1. THẾ NÀO LÀ PHÍ DEM, DET VÀ STORAGE CHARGE

DEMURRAGE (DEM): Phí lưu container tại bãi của cảng, phí này hãng tàu sẽ trực tiếp thu

DETENTION (DET): Phí lưu container tại kho riêng của khách, phi này hãng tàu sẽ trực tiếp thu

STORAGE : Phí lưu bãi của cảng, phí này cảng sẽ trực tiếp thu hoặc hãng tàu sẽ thu hộ.

Free time: là thời gian hãng tàu cho khách hàng được miễn phí DEM, DET và STORAGE

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÍ DEM (DEMURRAGE), DET (DETENTION) VÀ STORAGE 02

2. PHÍ DEM, DET VÀ STORAGE CHO HÀNG XUẤT KHẨU

Tuỳ mỗi hãng tàu mà thời hạn miễn phí DEM, DET và STORAGE sẽ khác nhau. Thông thường, hãng tàu sẽ cho phép khách hàng kéo container rỗng về kho đóng hàng trước 10 ngày tàu chạy và được free time 7 DEM, 7 DET và 5 STORAGE cho mỗi container hàng xuất khẩu. Điều này có nghĩa là bạn được miễn phí 7 ngày lưu container tại kho, 7 ngày lưu container miễn phí tại cảng và 5 ngày lưu bãi miễn phí ở cảng.

Ví dụ, có 1 container hàng xuất với ETD ngày 15/01/2021, free time là 7 DEM, 7 DET và 5 STORAGE:

- Khách hàng có thể kéo container rỗng về đóng hàng vào ngày 06/01/2021

- Nếu lấy container rỗng vào ngày 06/01/2021, thì thời hạn miễn phí lưu rỗng tại kho riêng (DET) sẽ kết thúc vào ngày 12/01/2021. Sau ngày này, khách hàng sẽ bị hãng tàu thu phí DET cho mỗi ngày hạ conainer trễ.

- Với ETD ngày 15/01/2021, thì thời hạn lưu container (DEM) miễn phí mà hãng tàu cho sẽ tính từ ngày 9/01/2021. Nếu trước ngày này, khách hàng sẽ bị hãng tàu thu phí DEM cho mỗi ngày phát sinh khi hạ container tại cảng.

- Với ETD ngày 15/01/2021, thời hạn lưu bãi (STORAGE) miễn phí mà hãng tàu cho sẽ tính từ ngày 11/01/2021. Nếu trước ngày này, khách hàng sẽ bị hãng tàu thu phí STORAGE cho mỗi ngày phát sinh khi hạ container tại cảng.

- Trong trường hợp khách hàng giao container nhưng sau giờ cut-off (closing time) quy định dẫn đến hàng không kịp xếp lên tàu dự kiến và hàng của bạn phải nằm tại bãi chờ đến chuyến sau. Trong trường hợp này, khách hàng vẫn bị tính phí lưu container (DEM) và phí lưu bãi (STORAGE).

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÍ DEM (DEMURRAGE), DET (DETENTION) VÀ STORAGE  03

3. PHÍ DEM, DET VÀ STORAGE CHO HÀNG NHẬP KHẨU

Khi hàng về đến cảng Việt Nam, thông thường hãng tàu sẽ cho khách hàng miễn phí 5 ngày lưu container tại cảng (DEM), 3 ngày miễn phí lưu container tại kho riêng (DET) và miễn phí 5 ngày lưu bãi (STORAGE).

Ví dụ, có một container hàng nhập với ngày tàu cập (ATA) là ngày 15/01/2021, free time là 5 DEM, 3 DET, 5 STORAGE.

- Với ATA là ngày 15/01/2021, thời hạn lưu container tại cảng (DEM) và lưu bãi (STORAGE) sẽ hết vào ngày 19/01/2021. Nếu khách hàng làm thủ tục hải quan và lấy hàng ra khỏi cảng sau ngày này sẽ bị hãng tàu thu phí DEM VÀ STORAGE cho mỗi ngày phát sinh.

- Nếu lấy hàng ra khỏi cảng vào ngày 15/01/2021, thì thời hạn lưu container miễn phí tại kho riêng của khách hàng sẽ là ngày 17/01/2021. Nếu khách hàng không dỡ hàng và trả rỗng về bãi tập kết vào ngày 17/01/2021 thì hãng tàu sẽ thu phí DET cho mỗi ngày phát sinh.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÍ DEM (DEMURRAGE), DET (DETENTION) VÀ STORAGE 04

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Mr.Long – 090 262 0898 để được tư vấn.

QUY TRÌNH THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

QUY TRÌNH THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

Ngành công nghiệp mỹ phẩm là một trong những ngành luôn được quan tâm và phát triển mạnh mẽ trong mọi thời đại. Việc nhập khẩu mỹ phẩm từ các quốc gia khác là một cơ hội kinh doanh đầy triển vọng, nhưng cần phải tuân thủ thủ tục...
Xem thêm
THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TẬP GOLF 3D

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TẬP GOLF 3D

Nhập khẩu máy tập golf 3D đang là ngành nghề phát triển tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh mảng này hiện nay đang sử dụng máy tập golf 3D trong nhà thay thế cho sân golf thực tế. Vì máy tập golf 3D có tính ứng dụng cao, tiện lợi, tiết...
Xem thêm