Tin tức

QUY TRÌNH THAM VẤN GIÁ

Khi nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài vê Việt Nam, đôi khi tờ khai Hải quan của bạn không được Hải quan đăng kí thông quan mà phải chuyển sang bộ phận Tham vấn giá. Vậy tham vấn giá là gì? Quy trình tham vấn giá như thế nào? Mời mọi người cùng công ty Rồng Biển tìm hiểu.

1. Tham vấn giá là gì?

Khi nhập khẩu một lô hàng về, việc xác định trị giá tính thuế luôn là mối quan tâm không chỉ của doanh nghiệp mà cơ quan Hải quan cũng luôn chú ý đến vì nó xác định số thuế mà doanh nghiệp phải nộp và số tiền mà nhà nước sẽ thu. Khi đó, sẽ có 2 vấn đề phát sinh là doanh nghiệp luôn muốn trị giá tính thuế của mình càng thấp càng tốt để tối ưu hoá lợi nhuận còn cơ quan Hải quan lại thích thu nhiều tiền thuế để đạt được chỉ tiêu mà nhà nước giao cho, từ đó tạo ra sự mâu thuẫn. Nếu nhà nhập khẩu không đồng ý đóng thuế cao và không chấp nhận mức giá mà cán bộ Hải quan tiếp nhận đưa ra, hai bên sẽ dùng biện pháp được gọi là tham vấn giá.

Từ đó, có thể hiểu tham vấn giá là quá trình mà nhà nhập khẩu đưa ra các thông tin, bằng chứng để bảo vệ mức giá mà mình đưa ra với cơ quan Hải quan.

QUY TRÌNH THAM VẤN GIÁ 02

2. Các chứng từ cần thiết khi tham vấn giá

Sau khi có quyết định tham vấn, Hải quan tiếp nhận sẽ làm hồ sơ chuyển về phòng có chức năng tham vấn giá của Cục Hải quan. Tại chi cục Hải quan Cát Lái, phòng tham vấn giá tại tầng trệt, đối diện khu vực tiếp nhận hồ sơ Hải quan. Phòng này sẽ gửi Giấy mời hoặc gọi điện mời đại diện của chủ hàng đến làm việc vào ngày giờ hẹn trước.

Thời hạn tham vấn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai.

Đến ngày giờ hẹn trước, chủ hàng hoặc đại diện chủ hàng sẽ mang bộ hồ sơ như bên dưới đến cơ quan Hải quan để tham gia quá trình tham vấn giá:

 • Hợp đồng, Invoice, Packing list
 • CO
 • Tờ khai
 • Chứng từ thanh toán
 • Giấy ủy quyền (nếu là người được ủy quyền)
 • CMND
 • Một số chừng từ và điều kiện khác phù hợp với từng lô hàng và yêu cầu của Hải quan tham vấn.

Trong suốt quá trình tham vấn giá, người tham vấn phải chứng minh và thuyết phục cán bộ tham vấn rằng giá mà nhà nhập khẩu đưa ra là giá thực tế bằng các chứng từ đã chuẩn bị sẵn phía trên. Bên cạnh đó, người tham vấn cũng phải chứng minh người nhập khẩu và người bán không có quan hệ họ hàng thân thiết và quan hệ đặc biệt gì. Về phía Hải quan, họ cũng đưa ra những lý lẽ để bắt người tham vấn phải chấp nhận mức giá mà họ mong muốn bằng cách sử dụng danh mục quản lí rủi ro và cơ sở dữ liệu sẵn có, đưa ra giá tham khảo của những lô hàng giống hệt hoặc tương tự của những nhà nhập khẩu khác trước đó.

Như vậy, buổi tham vấn thực chất là quá trình tranh luận giữa người tham vấn và cán bộ Hải quan vì ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình. Nếu người tham vấn đưa ra được các bằng chứng và lí lẽ thuyết phục thì cản bộ Hải quan cũng sẽ chấp nhận giá mà người tham vấn mong muốn. Ngược lại, nếu người tham vấn không bảo vệ được chính kiến của mình, họ phải chịu mức giá mà cán bộ Hải quan đưa ra hoặc một mức giá nào đó mà hai bên thỏa thuận.

3. Một số câu hỏi sẽ được hỏi trong quá trình tham vấn giá

Trong suốt quá trình, người tham vấn sẽ được cán bộ Hải quan hỏi một số câu hỏi như bên dưới:

 • Ông/bà đã nghe và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của chúng tôi liên quan đến lô hàng này chưa?
 • Ông/bà là người được giám đốc Công ty ủy quyền. Vậy ông/bà có quyền thay giám đốc quyết định và chịu trách nhiệm về toàn bộ các nội dung liên quan về việc giải trình trị giá khai báo đối với lô hàng trên phải không?
 • Giữa doanh nghiệp và người bán có mối quan hệ như thế nào?
 • Đề nghị doanh nghiệp  xuất trình toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến lô hàng để cơ quan hải quan kiểm tra.
 • Doanh nghiệp đã thanh toán cho lô hàng này chưa?

Một số câu hỏi khác phụ thuộc vào mặt hàng, thời điểm tham vấn mà cán bộ Hải quan sẽ hỏi người tham vấn.

4. Quyết định trị giá tính thuế sau tham vấn giá

Kết thúc buổi tham vấn, cán bộ Hải quan sẽ đưa ra biên bản tham vấn trong đó sẽ thể hiện những câu hỏi cũng như câu trả lời của cán bộ Hải quan và doanh nghiệp trong suốt quá trình tham vấn. Bên cạnh đó, cán bộ sẽ ra Thông báo nêu rõ quan điểm của cơ quan Hải quan là có chấp nhận hay không chấp nhận trị giá khai báo mà doanh nghiệp đã khai trước đó, nếu không chấp nhận họ sẽ áp một trị giá tính thuế cụ thể khác. Nếu giá được áp cao hơn, doanh nghiệp phải đóng bổ sung số tiền thuế chênh lệch.

5. Các trường hợp được miễn tham vấn giá cho những lần sau

Theo quy định, người khai hải quan có quyền yêu cầu cơ quan hải quan áp dụng Thông báo trị giá hải quan 1 lần để sử dụng cho những lần tiếp theo, chỉ cần thỏa mãn điều kiện hàng hóa và mức giá không thay đổi so với lần trước đó đã tham vấn.

Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan đề nghị thống nhất cách hiểu mức giá không thay đổi như sau:

 • Có cùng nhà sản xuất, người xuất khẩu;
 • Có cùng mức giá giao dịch (đã thỏa thuận, ghi trên hợp đồng và hóa đơn); cùng phương thức thanh toán;
 • Có cùng cấp độ số lượng - cấp độ thương mại (căn cứ cấp độ số lượng mà nhà sản xuất, người xuất khẩu chào bán công khai và quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài Chính);
 • Có cùng điều kiện vận chuyển từ nước xuất khẩu đến Việt Nam;
 • Gía thị trường của hàng hóa giống hệt không có biến động trong thời gian sử dụng Thông báo tham vấn một lần, sử dụng nhiều lần.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ Mr.Long - 090 262 0898 để được giải đáp.