Tin tức

PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC

Bên cạnh phương pháp WO và RVC, phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là một trong những phương pháp xác định xuất xứ thường được các hiệp định thương mại FTA sử dụng. Vậy phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là gì? Có bao nhiêu mức độ thay đổi? Ưu và nhược điểm của phương pháp CTC là gì? Mời các bạn cùng công ty Rồng Biển tìm hiểu nhé.

1. PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC LÀ GÌ?

Chuyển đổi mã số hàng hóa được viết từ cụm từ Code Transfer of Commodity (CTC).

Xác định xuất xứ hàng hoá dựa vào phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá, hay còn gọi là phương pháp CTC là việc dựa vào sự chuyển đổi mã số HS của nguyên liệu để cấu thành so với thành mã số HS của sản phẩm cần xác định xuất xứ. Hiện tại có 3 cấp độ chuyển đổi theo phương pháp CTC là CC, CTH và CTHS.

PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC 02

2. CÁC CẤP ĐỘ TRONG PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC

a. Chuyển đổi chương (Tiêu chí CC)

Tiêu chí CC được viết tắt từ Chapter Change, là việc chuyển đổi mã HS ở cấp độ 2 chữ số. Ví dụ Dầu dừa có HS là 1513.11.00 được sản xuất từ cơm dừa 0801.12.00. Như vậy, sản phẩm dầu dừa có xuất xứ hàng hoá theo tiêu chí CC.

PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC 03

b. Chuyển đổi nhóm (Tiêu chí CTH)

Tiêu chí CTH được viết tắt từ Change of Tarrif Hamonization, là việc chuyển đổi mã HS ở cấp độ 4 chữ số. Ví dụ sản phẩm há cảo có HS 1902.20.00 được sản xuất từ Bột mì nhập khẩu HS 1108.11.00, đường nhập khẩu HS 1701.99.00, tôm nhập khẩu HS 0306.23.00 và bột khoai tây nhập HS 1108.13.00. Như vậy sản phẩm há cảo có xuất xứ hàng hoá theo tiêu chí CTH.

PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC 04

c. Chuyển đổi phân nhóm (Tiêu chí CTSH)

Tiêu chí CTSH được viết tắt từ Change of Tariff SubHeading, là việc chuyển đổi mã HS ở cấp độ 6 chữ số. Ví dụ sản phẩm tiêu xay với HS 0904.12.00 được sản xuất từ tiêu hạt nhập khẩu 0904.11.00. Như vậy sản phẩm tiêu xay có xuất xứ hàng hoá theo tiêu chí CTSH.

Từ đó, có thể thấy cấp độ của CC > CTH > CTSH

PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC 05

3. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỔI MÃ SỐ HÀNG HOÁ CTC

a. Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện. Cho phép nhà sản xuất lựa chọn phương pháp sản xuất hiệu quả nhất để đáp ứng tiêu chuẩn về xuất xứ. Bên cạnh đó, tiêu chí không lệ thuộc vào tỷ giá hối đoái, giá nguyên vật liệu và quy tắc kế toán.

b. Nhược điểm

Mâu thuẫn trong phân loại hàng hóa có thể tạo ra sự tranh cãi trong quá trình xác định xuất xứ hàng hoá xuất khẩu khi các nguyên liệu nhập khẩu bị áp khác mã HS mà doanh nghiệp mong muốn. Khi áp dụng đòi hỏi phải có một khối lượng kiến thức sâu rộng để hiểu được và sử dụng HS cho tiêu chí này.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Mr.Long – 090 262 0898 để được tư vấn.