Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU GẠO

Xuất khẩu gạo là một trong những những lĩnh vực đang được chú trọng và phát triển hiện nay của Việt Nam. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý những gì để đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu gạo? Cùng tìm hiểu nhé:

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU GẠO - SEA DRAGON LOGISTICS

1. Điều kiện để doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo?

Doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các được điều kiện sau:

  • Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy định Luật tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật;
  • Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy định Luật tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật.
  • Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm.

2. Hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu gạo gồm:

  • Đơn đăng ký
  • Giấy đăng ký kinh doanh
  • Hợp đồng thuê kho chứa, cở sở xay, xát, chế biến thóc, gạo, hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu kho, cơ sở xay, xát, chế biến

3. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?

  • Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo lên Bộ Công thương.
  • Giấy chứng nhận có hiệu lực 05 năm, kể từ ngày cấp.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU GẠO - SEA DRAGON LOGISTICS

4. Kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về nội dung kê khai về giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ Đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Sở Công Thương, Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn và cơ quan liên quan sẽ tổ chức kiểm tra kho chứa, cơ sở xay xát của doang nghiệp sau khi được cấp Giấy Chứng Nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo.

5. Trường hợp nào được kinh doanh xuất khẩu gạo mà không cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo?

Đối với doanh nghiệp chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng thì không cần có Giấy chứng nhận.

DỊCH VỤ THỦ TỤC HẢI QUAN CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN QUỐC TẾ RỒNG BIỂN

Dịch vụ thủ tục hải quan Công Ty TNHH Giao nhận Quốc tế Rồng Biển sẽ hỗ trợ quý khách hàng thủ tục xuất, nhập khẩu cho đơn hàng. Giúp thủ tục xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh nhiều chi phí. Tìm hiểu thêm tại đây

Nguồn: Công ty TNHH Giao Nhận Quốc tế Rồng Biển        

CÁC LOẠI THUẾ PHÁT SINH KHI NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH

CÁC LOẠI THUẾ PHÁT SINH KHI NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH

Hiện nhà nước Việt Nam đang có xu hướng siết chặt việc nhập khẩu tiểu ngạch và phát triển việc nhập khẩu hàng hóa chính ngạch. Do đó việc nhập khẩu chính ngạch sẽ ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn. Và khi nhập khẩu hàng hóa chính...
Xem thêm