Tin tức

THỦ TỤC HẢI QUAN CHO HÀNG XUẤT KHẨU BỊ TRẢ VỀ

Kinh doanh xuất khẩu mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Như rủi ro về bảo quản hàng hóa trên đường vận chuyển, rủi ro trong thanh toán quốc tế … ngay cả khi hàng đã cập cảng nước nhập khẩu mà vẫn phải bị xuất trả về vì nhiều lý do không mong muốn.

Lý do tại sao hàng xuất khẩu bị trả về

Do doanh nghiệp Việt chưa tìm hiểu kỹ về quy định của nước nhập khẩu:

Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản của nước ta gặp tình trạng các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ và một số nước Châu Âu có nguy cơ bị tiêu hủy hoặc trả về. Có những doanh nghiệp bị phạt với số tiền lên đến 50.000 USD kèm theo cảnh báo cấm nhập khẩu nếu còn tái phạm.

Nguyên nhân chính thường gặp là doanh nghiệp xuất khẩu không nắm được thông tin cũng như quy định của nước nhập khẩu. Các nước khác chỉ cho phép nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản nông sản từ Việt Nam. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp Việt không tìm hiểu kĩ và xử lý hàng hóa trước khi xuất khẩu, đến khi hàng hóa cập cảng nước nhập khẩu thì người mua không thể làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm nông sản, thủy sản xuất khẩu của doanh nghiệp VN bị phát hiện dư lượng thuốc bảo về thực vật và kháng sinh, hoặc chưa xử lý hàng hóa đúng tiêu chuẩn trước khi xuất khẩu (mã vùng trồng, xử lý vi khuẩn, …) buộc phải tiêu hủy cả lô hàng hoặc xuất trả về. Việc xử lý hàng hóa đúng tiêu chuẩn trước khi xuất khẩu phụ thuộc vào từng nước, có nước quy định thấp, có nước quy định rất nghiêm ngặt vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu phải tìm hiểu kĩ trước khi xuất hàng đi.

Đối với các mặt hàng khác như hàng điện tử, may mặc, đồ nội thất… thường sẽ có các tiêu chuẩn kĩ thuật buộc doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đủ, nếu không người mua có thể từ chối nhận hàng ngay khi hàng hóa còn nằm ở cảng nước nhập khẩu.

THỦ TỤC HẢI QUAN CHO HÀNG XUẤT KHẨU BỊ TRẢ VỀ - SEA DRAGON LOGISTICS

Do đối tác không có thiện chí hợp tác

Ngoài những nguyên nhân do hàng hóa không đạt chất lượng và yêu cầu của nước nhập khẩu, người mua không đủ khả năng thanh toán tiền hàng hoặc đơn giản là họ không muốn mua lô hàng đó nữa (do thủ tục / do không đủ khả năng nhập khẩu / do không có khả năng xin giấy phép nhập khẩu / …) cũng dẫn đến tình trạng hàng hóa xuất khẩu bị trả về.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa xuất khẩu bị trả về

Khi người mua không thể thông quan lô hàng hoặc từ chối nhận hàng, lúc đó buộc doanh nghiệp Việt Nam phải làm thủ tục xuất trả hàng hóa về Việt Nam. Tuy nhiên, khi hàng về VN, để lấy được hàng hóa ra khỏi cảng thì doanh nghiệp phải tuân thủ và đáp ứng được các yêu cầu của Hải quan và cơ quan Thuế.

Việc hàng hóa xuất khẩu bị trả về là rủi ro không thể tránh khỏi trong thương mại quốc tế. Ngoài việc mất uy tín với khách hàng, vào danh sách của nước nhập khẩu, việc nhập khẩu hàng hóa bị trả về còn phát sinh rất nhiều chi phí, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Doanh nghiệp nên chuẩn bị thủ tục cần thiết về: giấy phép, kiểm dịch hàng hóa, xử lý thuế, xử lý hải quan, … để hàng hóa được lấy ra nhanh chóng.

Dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói hỗ trợ khách xử lý hàng xuất khẩu bị trả về

Dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói của công ty Rồng Biển hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ, giấy phép, xử lý thuế, kiểm dịch, kiểm hóa hàng hóa, đảm bảo xử lý hàng xuất khẩu bị trả về trong thời gian sớm, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Tìm hiểu thêm tại ĐÂY

Hoặc có thể liên hệ Mr. Long 090 262 0898 để yên tâm về đơn hàng của mình nhé.
Nguồn: Công ty giao nhận quốc tế Rồng Biển.