Tin tức

Không xử phạt vi phạm hành chính với lý do ảnh hưởng từ dịch Covid -19

Một số trường hợp như: Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra nhà nước về chất lượng nhưng chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để lắp ráp phụ kiện phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định; hàng hóa (hóa chất) nhập về không có bồn chứa, không tiêu thụ được nên phải để hàng lưu tại cảng, không thể khai hải quan đúng thời hạn quy định; doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán, nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế do giãn cách xã hội, không có nhân viên làm việc; doanh nghiệp không thể thu xếp nguồn tài chính để nộp tiền thuế cho tất cả các lô hàng đã về Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu; doanh nghiệp không thể đăng ký tờ khai, lấy hàng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cửa khẩu do hoạt động trong khu vực bị phong tỏa; doanh nghiệp không thể thực hiện tái xuất hàng hóa theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Hay doanh nghiệp không thể tái xuất, tái nhập hàng hóa đúng thời hạn quy định hoặc đúng thời hạn đăng ký với cơ quan Hải quan do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Hoặc đơn vị hải quan có ca F0 và thực hiện giãn cách xã hội nên không thể lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp nhận hồ sơ, tang vật vi phạm để xác minh làm rõ vi phạm để xử đúng thời hạn theo quy định.

Không xử phạt vi phạm hành chính với lý do ảnh hưởng từ dịch Covid -19 - SEA DRAGON

Đó là những trường hợp được miễn phạt vi phạm hành chính vì lý do dịch Covid-19 mà Tổng cục hải quan yêu cầu cần các cơ quan hải quan địa phương xem xét và áp dụng theo căn cứ quy định tại Điều 2, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Điều 6 Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và hồ sơ vụ việc để áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể.

Nguồn: Hải quan

 

HS CODE MỰC NANG, MỰC ỐNG

HS CODE MỰC NANG, MỰC ỐNG

Tổng cục Hải quan vừa ra công văn 5186/TCHQ-TXNK ngày 01/11/2021, hướng dẫn việc khai HS code cho sản phẩm mực nang và mực ống đông lạnh. Thông tin chi tiết như bên dưới:
Xem thêm
THỦ TỤC HẢI QUAN CHO HÀNG XUẤT KHẨU BỊ TRẢ VỀ

THỦ TỤC HẢI QUAN CHO HÀNG XUẤT KHẨU BỊ TRẢ VỀ

Kinh doanh xuất khẩu mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Như rủi ro về bảo quản hàng hóa trên đường vận chuyển, rủi ro trong thanh toán quốc tế … ngay cả khi...
Xem thêm