Tin tức

ĐĂNG KÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG NÔNG SẢN XUẤT KHẨU SANG TRUNG QUỐC

 Những điều cần biết khi đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

 Quy định tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc hiện nay yêu cầu các mặt hàng nhập khẩu vào thị trường này phải có mã vùng trồng để truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Mã vùng trồng này sẽ được cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc kiểm tra khi có nông sản nhập khẩu. Dưới đây là những điều cần biết khi đăng ký mã số vùng trồng sản xuất sang Trung Quốc:

ĐĂNG KÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG NÔNG SẢN XUẤT KHẨU SANG TRUNG QUỐC

1. Mã vùng trồng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc?

Mã số vùng trồng là gì?

Mã vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản. Đây là một trong những tiêu chí đầu tiên để nông sản xuất khẩu đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Tại sao phải đăng ký mã số vùng trồng?

Mã số vùng trồng không những giúp xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình nhất định. Để đáp ứng được yêu cầu của nhà nước nhập khẩu; nâng cao ý thức sản xuất an toàn chất lượng nông sản.

Có phải tất cả vùng trồng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều phải đăng ký mã số vùng trồng với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc không?

Các vùng trồng rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký vùng trồng và được cấp mã số vùng trồng. Việc đăng ký và cấp mã số vùng trồng thực hiện đang ký thông tin với chi cục Bảo vệ thực vật và Trồng trọt tại địa phương. Chi cục sẽ xác nhận và gửi Cục Bảo vệ thực vật để cấp mã/giám sát việc thực hiện tại địa phương.

Một số quốc gia yêu cầu nông sản của Việt Nam phải có mã số vùng trồng mới được phép cấp phép xuất khẩu sang các nước này như: Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc. Để đảm bảo xuất khẩu hoa quả tươi thuận lợi, đáp ứng quy định của nước nhập khẩu.

2. Trình tự các bước cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây tươi xuất khẩu đi Trung Quốc được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng gồm có:

Đơn xin cấp mã số vùng trồng.

Giấy đăng ký kinh doanh.

Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có)

Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ nộp hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng trực tiếp tại Chi cục Trông trọt và Bảo vệ thực vật.

Trình tự các bước cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây tươi xuất khẩu đi Trung Quốc được thực hiện như sau:

ĐĂNG KÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG NÔNG SẢN XUẤT KHẨU SANG TRUNG QUỐC - SEADRAGON LOGISTICS

3. Doanh nghiệp thương mại mua trái cây từ vùng trồng đã được cấp mã số vùng trồng thì có được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không?

Theo quy định, nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải được thu mua từ những vùng trồng và đóng gói tại những cơ sở đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công nhận. Do đó, chỉ cần sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ những vùng trồng và được đóng gói tại các cơ sở đã được cấp mã số vùng trồng thì các doanh nghiệp thương mại đều có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

DỊCH VỤ THỦ TỤC HẢI QUAN CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN QUỐC TẾ RỒNG BIỂN

Trên đây là những điều cân biết khi đăng ký mã số vùng trồng cho nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Đăng ký vùng trồng là điều kiện cần thiết khi xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ những qui định này để tránh trường hợp hàng hóa khi xuất khẩu không được thông quan. Dịch vụ thủ tục hải quan Công ty TNHH Giao nhận Quốc tế Rồng Biển sẽ hỗ trợ quý khách hàng về thủ tục hải quan cho các đơn hàng. Giúp đơn hàng được xuất nhập khẩu một cách nhanh chóng, tránh phát sinh những chi phí không cần thiết. Tham khảo thêm về dịch vụ tại đây

Hoặc liên hệ Mr. Long 0902 620 898 để được tư vấn thêm nhé

Nguồn: Công ty TNHH Giao nhận Quốc tế Rồng Biển.