Tin tức

“CÒ” DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GÂY NHIỀU HỆ LỤY VÀ CHI PHÍ CHO DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU

“CÒ” DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GÂY NHIỀU HỆ LỤY VÀ CHI PHÍ CHO DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU

Năm 2021, Tổng cục Hải quan đã thực hiện công nhận hoạt động đại lý hải quan cho 93 doanh nghiệp; tạm dừng hoạt động đại lý hải quan của 227 doanh nghiệp, trong đó có 73 doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục tiếp tục hoạt động trở lại sau khi tạm dừng; chấm dứt hoạt động đại lý hải quan của 27 doanh nghiệp.

Theo Cục Giám sát quản lý về hải quan, đa số các đại lý hải quan làm thủ tục hải quan nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ theo quy định và có tinh thần phối hợp, hợp tác tốt với cơ quan Hải quan.

Tuy nhiên, vẫn có các đại lý hải quan làm thủ tục hải quan không ký kết hợp đồng với chủ hàng, mà chỉ thực hiện hoạt động khai thuê, nhập các chỉ tiêu thông tin khai báo, làm thuê các thủ tục bến bãi, điều xe, bốc xếp hàng hóa... còn việc đứng tên trên tờ khai hải quan, thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí và các khoản phải thu khác vẫn do chủ hàng đứng ra tự thực hiện.

Ngoài ra, còn có hiện tượng cá nhân (hoặc nhóm nhỏ) đứng ra làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan, giao nhận, vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn gọi là “CÒ” dịch vụ xuất nhập khẩu.

Trong số này có cá nhân làm tốt nhưng cũng có trường hợp lợi dụng để gây khó khăn cho doanh nghiệp. VD: lô hàng đã được Hải quan thông quan sớm nhưng “Cò” làm dịch vụ xuất nhập khẩu lại trì hoãn lấy hàng/ hoặc đưa ra nhưng khó khăn không có thật để buộc doanh nghiệp XNK phải đưa thêm chi phí. Hoặc hồ sơ hải quan đơn giản nhưng CÒ làm dịch vụ không hiểu, cũng không tìm hiểu từ đó hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục không chính xác…

 “CÒ” DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GÂY NHIỀU HỆ LỤY VÀ CHI PHÍ CHO DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU

Vì "CÒ" chỉ là các cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu một cách tự phát, không bài bản, không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế, nhận khoán theo từng lô hàng… nên không có trách nhiệm ràng buộc với chủ hàng, không có ý thức tuân thủ pháp luật tốt, đổ trách nhiệm cho chủ hàng khiến nhiều doanh nghiệp XNK phát sinh rất nhiều hệ lụy và chi phí.

Do dó để tránh phát sinh chi phí và các hệ lụy không cần thiết, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên chọn các đại lý thủ tục hải quan uy tín, để làm thủ tục hải quan cho các đơn hàng của mình.

Công ty Rồng Biển đã được cơ quan hải quan cấp chứng nhận đại lý hải quan từ năm 2016, chuyên cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói cho hàng hóa xuất nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ: MR. Long – 090.262.0898 để được tư vấn tốt hơn về đơn hàng của mình.

Nguồn: Công ty TNHH giao nhận quốc tế Rồng Biển